-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Ông hoàng loài hạt
02/06/2021
Vua của các loại hạt dinh dưỡng
Hạt óc chó được mệnh danh là vua của các loại hạt do hàm lượng chất dinh dưỡng mà nó mang lại. Vì sao nó lại nhận được nhiều sự quan tâm, tác dụng của quả óc chó là gì? là vấn đề càng giải đáp để có giải pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.
Bạn có biết?
Hạt óc chó được mệnh danh là vua của các loại hạt. Hương vị đặc trưng của hạt này chính là béo bùi, giòn giòn, ăn hoài không ngán, giá trị dinh dưỡng cao.
Nguồn gốc
Hạt óc chó có tên tiếng anh là Walnuts, hay còn gọi là quả hồ đào, có dòng họ chung của quả hạnh nhân. Hạt óc chó được lấy từ cây thân gỗ sống lâu năm. Bên ngoài được bao bọc bằng một lớp vỏ dày đặc. Tiếp theo đó là lớp vỏ khá cứng mới đến nhân hạt, là cái mà chúng ta được thưởng thức. Với hình thù kỳ quái, nhăn nheo như bộ não của động vật nên đã có tên là hạt óc chó
Nguồn gốc đầu tiên của hạt óc chó đến từ Địa Trung Hải và Ấn Độ, nhất là khu vực tiếp giáp với biển Caspian. Vì thế, Ba Tư là nước đầu tiên có hạt óc chó, từ khoảng 7000 năm trước công nguyên. Thông qua tổ tiên của người La Mã đã phát hiện ra giá trị của hạt óc chó với sức khỏe con người. Từ đó, loài cây này mới được trồng trọt rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới, đầu tiên là Châu Âu.
Phân loại
Sau khi phát hiện giá trị dinh dưỡng tuyệt vời với khả năng thích nghi tốt nên hạt óc chó đã được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi. Cụ thể như Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Úc, Việt Nam… hầu như đều có thể tự trồng và sản xuất ra sản phẩm được. Nhưng hương vị, hàm lượng dinh dưỡng thì hoàn toàn khác nhau.
- Dựa theo xuất xứ: Căn cứ vào nơi trồng sẽ đặt tên tương tự. Ví dụ như Mỹ, Việt Nam, Trung Quốc. Trong đó, hạt được trồng ở Mỹ là thông dụng nhất. Bởi Mỹ có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp để phát triển tốt hơn.
- Dựa theo hàm lượng dinh dưỡng: Hiện nay, hạt óc chó có 5 loại chính là Hartley, Vina, Tulare, Howard, Chandler. Mỗi loại đều có những hàm lượng cao thấp khác nhau.
- Dựa theo màu sắc: có hai loại cơ bản, loại hạt nhân màu vàng trắng và nhân màu đỏ. Trong đó óc chó đỏ là quý hiếm nhất, hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao.
Thành phần trong hạt óc chó
Trong 100g hạt óc chó sau khi nghiên cứu thì có đầy đủ các thành phần và giá trị dinh dưỡng cơ bản và cần thiết cho cơ thể. Cụ thể như sau:
Các vitamin và khoáng chất
Hạt óc chó có đầy đủ các thành phần như: nhóm vitamin B6, C, E, B9, A, K, D… Các chất này rất tốt để tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật cho cơ thể. Ngoài ra còn có: đồng, mangan, phốt pho, canxi, sắt, natri, kẽm… với các chỉ số hàm lượng khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất là axit folic, vitamin E, vitamin B6, mangan, phốt pho.
Đa dạng thành phần chất béo
Trong hạt óc chó có đủ các loại như chất béo bão hòa, chất béo chưa bão hòa, chất béo đơn, chất béo đa… với khoảng 65% tổng hàm lượng hạt. Cụ thể là: axit linoleic hay còn là omega-6, axit alpha-linolenic, gọi tắt là ALA, omega-3, EPA, DHA. Vì thế mà loại hạt này cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Và đặc biệt hơn là giúp tăng cường sự phát triển bộ não của thai nhi.
Các hợp chất thực vật khác
Các thành phần hợp chất thực vật trong hạt óc chó khá đa dạng. Đều có hoạt tính sinh học cao, rất tốt cho sức khỏe khi điều trị một số bệnh lý. Cụ thể như axit ellagic, catechin, melatonin, ellagitannins, axit phytic… Nhờ vậy mà giúp cơ thể cân bằng các chất dinh dưỡng một cách hợp lý nhất.
Lợi ích của hạt óc chó
Thông qua thành phần hạt óc chó, chúng ta đã phần nào biết được công dụng chính của nó. Đó chính là tác dụng tăng cường khả năng ghi nhớ, sự thông minh của não bộ. Vì thế mà loại hạt này luôn được ưu tiên cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Các đối tượng khác vẫn có thể dùng để duy trì sức khỏe tốt. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá lạm dụng hạt này vì tác dụng thần kỳ của nó.
Với phụ nữ có thai
Hãy tìm hiểu tác dụng của hạt óc chó cho bà bầu và nên ăn bao nhiêu mỗi ngày. Điều này vừa giúp chúng ta đảm bảo an toàn cho sức khỏe, vừa có mức chi tiêu hợp lý.
Trong giai đoạn mang thai thì chúng ta cần phải có chế độ ăn cho hai người. Tốt nhất là giúp cả mẹ và bé khỏe, đặc biệt là bé hấp thu đủ các chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện hơn. Chính vì thế mà giai đoạn này, người mẹ ăn rất nhiều.
Với việc thường xuyên bổ sung hạt óc chó cho thai phụ sẽ giúp ngừa được chứng táo bón thường gặp trong thai kỳ nhờ vào chất xơ. Hơn nữa, hàm lượng canxi, sắt, phốt pho và kali sẽ giúp cả mẹ và bé có hệ xương khỏe mạnh. Chứng loãng xương sau khi sinh cũng được hạn chế.
Ngoài ra còn có rất nhiều tác dụng khác mà hạt óc chó mang đến cho phụ nữ có thai. Cụ thể như vitamin C tăng sức đề kháng để có thai kỳ khỏe mạnh, các axit béo không bão hòa giúp đường ruột của bé luôn khỏe mạnh. Các chất khác như folate, riboflavin, thiamin… sẽ giúp bé phát triển khỏe và hạn chế tối đa các dị tật bẩm sinh.
Với trẻ nhỏ
Trẻ nhỏ là một trong các đối tượng cần nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Ngoài việc phải dạy dỗ thì chăm sóc trong từng khẩu phần ăn rất quan trọng. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì ngay khi chào đời cho đến trước 16 tuổi là giai đoạn cần phải đủ dinh dưỡng mỗi ngày.
Hạt óc chó là loại quả có tác dụng cao nhất với bộ não. Nó cung cấp năng lượng cho não khỏe mạnh. Bổ sung Omega-3 và omega-6 để não bộ phát triển thông minh hơn. Đây là thời điểm vàng để giúp trẻ thông minh và khỏe mạnh với các bạn đồng trang lứa.
Với người lớn tuổi
Người lớn tuổi thường hay mất ngủ, đau nhức mình mẩy, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, táo bón, người hay mệt mỏi do ăn uống kém. Dùng hạt óc chó mỗi ngày cung cấp chất melatonin, sẽ giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn, giúp cơ thể ổn định và khỏe mạnh ở trạng thái tốt nhất.
Với chị em phụ nữ
Hạt óc chó có tác dụng gì với chị em phụ nữ. Với chị em phụ nữ thì sắc đẹp và vóc dáng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Đây cũng chính là lý do mà bạn nên chọn dùng mỗi ngày để đạt ước muốn của mình.
Đầu tiên là tác dụng chăm sóc làn da tươi trẻ và mịn màng từ hạt óc chó. Hàm lượng vitamin E kết hợp với gamma - tocophenol là chất chống oxy hóa cực mạnh. Chính vì thế mà làn da luôn được đàn hồi tốt nhất. Bên cạnh đó thì vitamin E sẽ giúp da luôn sáng mịn.
Bên cạnh hai thành phần đó thì hạt óc chó còn chứa đa dạng các thành phần có giá trị khác. Cụ thể như: vitamin B6, riboflavin, niacin, axit pantothenic, folate… đều hỗ trợ cho làn da luôn khỏe mạnh.
Các chị em đang áp dụng mọi cách để duy trì vóc dáng ổn định thì cần phải dùng hạt óc chó mỗi ngày. Có thể là ăn vặt, dùng kèm với thức ăn trong bữa ăn chính, uống sữa óc chó… Vừa giúp tạo cảm giác no, vừa giúp cung cấp đủ năng lượng, vừa hỗ trợ chăm sóc da hoàn hảo mà lại không gây tích lũy mỡ thừa.
Với người bệnh
Thực phẩm bẩn, ăn uống không khoa học là yếu tố hàng đầu gây ra mọi bệnh tật. Hiện nay, không quy định độ tuổi, giới tính mà tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh. Việc dùng hạt óc chó mỗi ngày sẽ rất tốt với một số bệnh lý dưới đây.
- Bệnh tim mạch và huyết áp
Tim mạch và huyết áp đều là hai biểu hiện của dấu hiệu tim không được khỏe. Là do quá trình tạo ra lipid không còn hoạt động ổn định như lúc trẻ. Thành phần trong hạt óc chó có khá nhiều lượng omega-3, axit oleic, axit arachidonic, axit linoleic, ALA… Nhờ vậy mà quá trình tạo lipid hoạt động bình thường thông qua việc dùng hạt óc chó thường xuyên.
Đặc biệt nhất là hạt óc chó làm giảm khả năng sinh ra chất LDL, và làm tăng thêm chất HDL. Từ đó, hệ tim mạch luôn khỏe mạch. Đây chính là lý do mà vì sao các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên người lớn tuổi nên dùng dầu óc chó hay bổ sung xen kẽ trong các bữa ăn.
- Bệnh ung thư
Bệnh ung thư luôn là nỗi ám ảnh chung của tất cả mọi người. Vậy tại sao, ngay từ bây giờ, chúng ta không thực hiện ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Hãy để tác dụng của hạt óc chó giúp cả nhà bạn tránh xa bệnh ung thư.
Theo khảo sát thì trong hạt óc chó có các hợp chất có khả năng kháng lại tác nhân gây ung thư. Đó chính là hợp chất phenolic, axit ellagic kèm theo sự hợp tác của chất chống oxy hóa. Chính vì thế mà hạn chế tối đa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Nhất là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư tuyến tụy.
- Tốt cho bệnh tiểu đường
Kết quả nghiên cứu tác dụng của hạt óc chó tốt cho người bệnh tiểu đường được khẳng định bởi Đại học của nước Úc. Nguy cơ bệnh tiểu đường typ 2 sẽ giảm xuống 30% nếu ăn thường xuyên trong vòng 1 năm với 30g một tuần. Đây là tin vui cho những người bệnh.
Cụ thể là hàm lượng chất xơ trong hạt óc chó sẽ tạo cảm giác no. Hơn nữa, hàm lượng axit béo đa dạng, bão hòa và cả chưa bão hòa đều có mặt. Vì thế mà cơ thể luôn tràn trề năng lượng dù áp dụng chế độ ăn nhiều kiêng cữ.
- Ngừa bệnh sỏi túi mật
Bệnh sỏi là một trong các bệnh chỉ được phát hiện khi hòn sỏi đã quá lớn trong cơ thể. Hơn thế thì khả năng tái phát lại hầu như là 90%. Việc dùng Quả óc chó định kỳ ít nhất là 3 lần trong tuần sẽ giúp cơ thể đào thải hết chất độc hại. Vì thế mà hạn chế tối đa tình trạng tích lũy lại, gây nên sỏi. Bạn nên tận dụng tác dụng của hạt óc chó trong trường hợp này để phòng bệnh sỏi cho cả nhà.
- Tốt cho khả năng làm cha của phái mạnh
Lý do khiến hạt óc chó có tác dụng tốt cho khả năng sinh sản của nam giới chính là thành phần omega và các loại axit, nhất là omega-3 và axit a-linolenic có khá dồi dào. Đây là thành phần giúp sản sinh số lượng tinh trùng khỏe mạnh nhiều hơn. Hơn nữa, còn giúp tăng hưng phấn cho mỗi cuộc yêu.
Đặc biệt, hạt óc chó còn giúp bạn sinh ra những đứa con khỏe mạnh, bình thường và thông minh. Cụ thể là các chất axit alpha – linolenic sẽ giúp giảm tối đa tình trạng hình thành nhiễm sắc thể dị bội. Đây là gen sinh ra bệnh Down ngay từ trong bụng mẹ. Vì thế, nếu các chị em muốn gia đình hạnh phúc hơn thì nên kết hợp óc chó trong thực đơn các món ăn của gia đình.
Các sản phẩm từ quả óc chó
Tạo thực đơn đa dạng
Hiện nay, chúng ta vẫn có thể mua hạt óc chó về tự chế biến ra nhiều món ăn hơn. Cụ thể như: sữa óc chó nguyên chất, dầu óc chó, hay kết hợp thêm các loại hạt khác để tăng hương vị, có thể chế biến rang muối, rang mè, nướng, hoặc nấu cháo óc chó… Tùy theo từng khẩu vị và đối tượng người dùng mà áp dụng cách làm khác nhau.
Nếu bạn không có nhiều thời gian nấu nướng thì có thể tìm mua các chế phẩm được làm sẵn. Như: sữa óc chó, bột óc chó, bánh quy óc chó, kẹo óc chó, óc chó rang muối… Do đã qua chế biến nên bạn chỉ mua lượng vừa đủ ăn trong vài ngày. Điều này sẽ hạn chế thời gian sử dụng lâu, không tốt cho sức khỏe.
Cách sử dụng quả óc chó giúp phát huy tác dụng tốt nhất
Hạt óc chó là một trong các thực phẩm vàng dành cho mọi đối tượng người dùng. Tùy theo từng mục đích, người dùng sẽ sử dụng hạt óc chó với hàm lượng và cách chế biến khác nhau.
- Với trẻ nhỏ: thì nên nấu cháo, nấu sữa, và làm các món bánh kẹo với nguyên liệu chính là óc chó tươi. Vừa thơm ngon, vừa kích thích trẻ ăn ngon miệng với bữa ăn giàu dinh dưỡng.
- Với phụ nữ: Tùy theo khẩu vị thích ăn ngọt, mặn hay nhạt mà chế biến đa dạng món ăn. Riêng phụ nữ có thai thì nên dùng loại hạt tươi, ít quá chế biến để về tự làm tại nhà. Như vậy sẽ đảm bảo sạch, an toàn và vừa miệng của bà bầu hơn.
- Với nam giới: Các bạn nam là đối tượng không thích ăn vặt, hay những món quá lạt, quá ngọt. Vì thế, nên dùng hạt óc chó để làm gia vị thêm vào trong món ăn. Cụ thể là món salad rau trộn, món xào, món kho.
- Với người lớn tuổi: Tốt nhất là dùng sữa nấu thêm chút đường phèn. Hoặc món cháo để cho dễ tiêu hóa hơn.