Bổ sung sữa quả óc chó mỗi ngày để cân bằng dinh dưỡng

Bổ sung sữa quả óc chó mỗi ngày để cân bằng dinh dưỡng

Song song với chế độ ăn uống đầy đủ và đa dạng nhóm thực phẩm thì sữa là thức uống được ưa chuộng nhất. Từ trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, bạn gái, người lớn tuổi đều dùng sữa mỗi ngày.

Trong tất cả các loại sữa thì sữa hạt óc chó là lựa chọn hoàn hảo nhất. Thành phần dinh dưỡng sẽ giúp bạn cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể. Như vitamin, khoáng chất, protein, omega, canxi, sắt, chất béo, chất xơ… giúp duy trì sức khỏe tốt nhất. Hơn nữa, khả năng phòng chống bệnh ung thư tốt hơn khi dùng 1 ly sữa hạt mỗi ngày.

Hướng dẫn cách làm sữa quả óc chó tại nhà

Sữa hạt óc chó hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn hơn. Dưới đây là hai cách làm cơ bản nhất mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng được.

Làm sữa quả óc chó nguyên chất

Cách làm sữa từ hạt óc chó nguyên chất hoàn toàn sẽ giúp bạn nhận đầy đủ thành phần dinh dưỡng hơn. Tùy theo từng điều kiện của mỗi người mà chọn mua óc chó của Việt Nam hay hàng ngoại để chất lượng sữa tốt hơn.

Cách thực hiện

  • Chọn loại hạt óc chó còn tươi nguyên, chưa qua rang hay chế biến gì.
  • Sau đó rửa sạch, ngâm với nước ấm cho mềm hạt.
  • Rửa lại lần nữa và để ráo trước khi tiến hành xay nhuyễn. Nên xay kèm với ít nước để dễ thực hiện và vắt lấy phần cốt hơn.
  • Tùy theo từng khẩu vị của mỗi người mà thêm lượng đường phèn tương thích. Nếu thích ngọt thì cho nhiều chút, còn không thì không để đường cũng được. Hơn nữa, có thể cho thêm vài lá dứa vào nồi sữa khi bắc lên bếp để sữa thơm hơn.
  • Để lửa riu riu, vớt bọt, tắt bếp khi thấy sữa vừa bùng lên. Để nguội và nên dùng chai thủy tinh để đựng sữa hạt óc chó trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy vừa giữ nguyên chất lượng sữa vừa đảm bảo sự an toàn khi dùng sữa.

Sữa óc chó kết hợp với ngũ cốc khác

  • Ngoài công thức sữa hạt óc chó nguyên chất thì chúng ta còn có thể làm đa dạng hương vị hơn. Thông qua kết hợp cùng với các loại hạt ngũ cốc khác sẽ giúp hương vị thêm thơm ngon. Chất dinh dưỡng cũng đa dạng hơn. Cụ thể như thêm đậu đen, hạt hạnh nhân, hạt macca, hạt đậu nành… Tùy theo từng sở thích của mỗi người sẽ có những chọn lựa khác nhau.
  • Về cách chế biến sữa thì cũng hoàn toàn giống với sữa hạt óc chó nguyên chất. Tất cả đều cần phải làm sạch, xay nhuyễn, rang lấy phần nước cốt. Và nên thêm đường phèn, lá dứa để gia tăng độ ngọt và vị thơm của sữa..

Lưu ý

Một lưu ý nhỏ khi tự làm sữa tại nhà đó chính là thời gian sử dụng. Chúng ta chỉ nên làm đủ dùng cho khoảng 3 ngày. Sau khi hết mới làm tiếp. Vì nếu để sữa quá lâu sẽ mất mùi vị thơm ngon. Thậm chí là sinh ra các vi khuẩn cho hại cho cơ thể.

← Bài trước Bài sau →