-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Nghệ thuật bảo quản
24/06/2021
Nghệ thuật bảo quản
Meal Prep sẽ trở thành thói quen thường ngày ở nhà bạn, thế nên bạn cần chọn và mua các đồ dùng hợp lý. Chọn các loại khác nhau như loại được làm từ thủy tinh, kim loại và nhựa (không chứa BPA). Nhờ đó, tôi có thể dùng thử và xem mình ưng ý nhất với loại nào để mua số lượng lớn. Hãy thử nghiệm để xem bạn thích loài đồ chứa nào nhất và sản phẩm nào phù hợp nhất với gian bếp của – điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
Các tiêu chí bảo quản
Những loại hộp chất lượng cao là sản phẩm rất cần thiết để giữ cho thực phẩm được tươi mới nhất có thể. Dưới đây là một vài điều bạn cần quan tâm khi lựa chọn
Không có BPA
- BPA là viết tắt của bisphenol A, một chất hóa học được tìm thấy trong nhựa như hộp đựng đồ ăn, chai nước, hàng tiêu dùng.
- Các nghiên cứu cho thấy BPA trong hộp nhựa có thể thấm vào thực phẩm hoặc đồ uống. Các tác dụng phụ có thể xảy ra cho cơ thể khi tiếp xúc với BPA bao gồm tăng huyết áp, các vấn đề về sức khỏe tâm thần và các tác động tiêu cực đến thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ em.
Có thể xếp chồng lên nhau
- Các hộp chứa có thể xếp chồng lên nhau sẽ giúp tủ được ngăn nắp, làm cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.
An toàn với tủ đông
- Sẽ có lúc bạn còn thừa thực phẩm khi chuẩn bị bữa ăn (nhiều hơn nhu cầu của tuần đó). Lúc này, những hộp chứa có thể để trong tủ đông sẽ cực kỳ quan trọng. Nhiều lúc tôi cũng nấu nướng với lượng nguyên liệu gấp đôi công thức, rồi bỏ thành phẩm vào tủ đông để sau này có thể sử dụng.
An toàn với lò vi sóng
- Có hâm nóng lại món ăn hay không hoàn toàn là lựa chọn của bạn. Về cơ bản, lò vi sóng là cách tiện lợi nhất. Do đó, chọn mua các loại hộp chứa có thể sử dụng với lò vi sóng là việc bạn nên chú ý.
Có thể dùng với máy rửa bát
Các loại hộp chứa nên có tại nhà
Hộp chứa bằng thủy tinh
- Thủy tinh thân thiện với môi trường.
- An toàn ở các nhiệt độ khác nhau, có thể hâm nóng bữa ăn trong các hộp chứa ngay trong lò vi sóng hoặc lò nướng. Mặc dù thủy tinh tốn nhiều tiền hơn một chút so với nhựa, nhưng hộp dựng bằng thủy tinh rất an toàn và bền. Nó cũng không hề bị ám mùi thức ăn sau khi rửa sạch - đây đúng là một điểm cộng tuyệt vời!
- Có các hộp đựng hình vuông, hình chữ nhật và hình tròn - hãy chọn nhiều kích cỡ khác nhau để đảm bảo độ linh hoạt tối đa.
Hộp chứa bằng nhựa
- Hộp nhựa rất phổ biến để chuẩn bị bữa ăn. Nó nhẹ, các hộp có thể xếp chồng lên nhau một cách dễ dàng và hầu hết đều dùng được trong lò vi sóng và tủ đông.
- Tuy nhiên, hộp nhựa có thể đưa các chất có hại vào thực phẩm đặt bên trong nó. Nhựa không bị phân hủy sinh học, điều đó có nghĩa là Trái đất của chúng ta không thể hấp thụ đồ nhựa một cách tự nhiên vào đất; mà ngược lại, nhựa thực sự làm ô nhiễm môi trường đất. Không giống như thủy tinh và kim loại, nhựa giữ lại mùi của những thứ bạn từng bảo quản trong nó.
- Mặc dù thực tế là nhựa rẻ hơn so với các lựa chọn khác, nhưng độ bền của nó cũng không được lâu. Nếu bạn chọn dùng hộp nhựa, hãy luôn đảm bảo sản phẩm đó không có BPA
Lọ mason
- Được làm bằng thủy tinh, lọ mason có giá thành rẻ và hoàn hảo để bảo quản salad và xốt trộn salad.
- Với nhiều kích cỡ lớn nhỏ, lọ mason sẽ rất thích hợp đi cùng với bạn trên hành trình Meal Prep.
Thép không gỉ
- Hộp đựng làm bằng thép không gỉ sẽ bền hơn hộp nhựa.
- Nó nhìn đẹp hơn, bảo quản ở nhiệt độ cao hay thấp đều tốt, và siêu bền.
- Lưu ý không thể đem đi hâm nóng trong lò vi sóng.
Lưu ý
- Cho dù bạn quyết định mua loại hộp bảo quản nào, tôi khuyên bạn nên ít nhất 15 hộp, cũng như mua lọ mason cỡ từ 0,5 đám 1 lít để có đủ đồ đựng bảo quản bữa ăn của mình trong suốt một tuần.
Mách nhỏ
Dán nhãn thông minh
- Việc dán nhãn sẽ giúp bạn biết thời gian mua đồ và sẽ sử dụng nó trước khi bị giảm chất lượng
- Giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về những thứ có trong tủ lạnh và cần “xử lý” các món đó trước ngày nào - đồng nghĩa với việc tiết kiệm được tiền.
- Viết hạn sử dụng "ăn ngon nhất trước ngày...” để biết chính xác mỗi bữa ăn còn giữ được chất lượng trong bao lâu.
Rã đông
- Cách tốt nhất để rã đông thực phẩm là đặt món đông lạnh vào trong ngăn mát để làm tan đá
- Phương pháp rã đông nước lạnh nhanh hơn cách rã đông trong ngăn mát tủ lạnh nhưng đòi hỏi ta phải để ý nhiều hơn. Thức ăn phải được dựng trong túi chống rò rỉ và ngâm trong nước lạnh. Thay nước 30 phút một lần cho đến khi tan băng.
- Không nên để đông và hâm nóng lại cá. Cá có thể được bảo quản trong vòng bốn ngày khi để ở ngăn mát.
Hâm nóng
- Sử dụng lò vi sóng là cách tiện lợi và nhanh nhất để hâm nóng thức ăn.
- Hâm nóng bữa ăn theo các đợt ngắt quãng, một đợt kéo dài 1 phút, cho đến khi đạt được nhiệt độ như ý.
- Có thể hâm nóng bữa ăn bằng lò nướng hoặc vỉ nướng. Hay làm nóng chảo trên bếp với nhiệt độ trung bình và cho đồ ăn đã chuẩn bị sẵn vào chảo, đảo đều cho đến khi món ăn nóng đúng như ý muốn.
- Khi hâm nóng thức ăn thừa, hãy đặt nhiệt độ ở khoảng 75°C.
Bảo quản thức ăn
Bảo quản đồ tươi
Loại đồ tươi | Ngăn mát tủ lạnh | Ngăn đá |
Salad, trứng, cá | 1 - 2 ngày | Không phù hợp |
Thịt bò, heo, cừu | 1 - 2 ngày | 3 - 4 tháng |
Thịt xông khói | 7 ngày | 1 tháng |
Thịt gia cầm | 1 - 2 ngày | 9 - 12 tháng |
Bảo quản đồ đã chế biến
Các loại đồ đã chế biến | Ngăn mát tủ lạnh | Ngăn đá |
Salad, trứng, cá | 3 - 5 ngày | Không phù hợp |
Thịt bò, heo, cừu | 3 - 5 ngày | 3 - 6 tháng(12 tháng đối với đồ quay , đồ nướng ) |
Thịt xông khói | 7 ngày | 1 tháng |
Thịt gia cầm | 3 - 5 ngày | 2 - 4 tháng |