Cách pha nước mắm cơm tấm ngon đậm vị truyền thống

08/09/2021
Cách pha nước mắm cơm tấm ngon đậm vị truyền thống

Không ai có thể ăn cơm tấm một cách ngon lành mà không cần đến nước mắm. Nước mắm dùng để ăn với cơm tấm được xem như là “linh hồn” của món ăn. Vậy nên, cách pha nước mắm cơm tấm ngon không phải ai cũng làm được. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách pha chế nước mắm ngon không kém ngoài hàng.

1. Cách làm nước mắm ăn cơm tấm sánh kẹo

Nước mắm ăn cơm tấm cũng từ các nguyên liệu quen thuộc, nhưng nếu bạn biết canh liều lượng và dùng xíu mẹo như thay nước lọc thành nước dừa thì tự dưng bạn sẽ có món nước mắm ngon không tưởng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nước mắm: 200ml
  • Nước dừa tươi: 200ml
  • Đường phèn: 150gr
  • Tỏi băm: 20gr
  • Ớt băm: 20gr

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Bạn cho nước mắm, đường và nước dừa vào một cái nồi. Sau đó, bắt nồi lên bếp đun trên lửa nhỏ liu riu khoảng 30 phút. Bạn nên vừa đun vừa khuấy để đường tan, hỗn hợp sệt lại mà không bị vón cục hay bám dưới đáy nồi.
  • Bước 2: Khi hỗn hợp đã đạt yêu cầu, bạn cho nước mắm ra tô, để nguội bớt thì cho tỏi và ớt băm vào là hoàn thành.

Bạn có thể chỉ cho tỏi băm, ớt băm để riêng, khi nào ăn cho vào sau cũng được (tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình, có thể có thành viên không ăn được ớt hoặc không thích ăn cay).

2. Cách làm nước mắm sệt vị chua ngọt ăn cơm tấm

Ngoài vị mặn ngọt thường thấy thì nước mắm ăn cơm tấm đôi lúc còn được pha chế có thêm chút vị chua. Nếu muốn đổi khẩu vị thì bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 6 muỗng canh
  • Chanh: ½ quả vắt lấy nước cốt, ½ quả tách lấy tép
  • Nước sôi: 2 muỗng canh
  • Ớt băm: ½ muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho đường, nước cốt chanh, nước sôi và nước mắm vào chung một chén, khuấy đều để đường tan.
  • Bước 2: Cho tiếp tỏi và ớt băm vào, cho thêm tép chanh đã tách vào khuấy nhẹ là hoàn tất.

Với công thức nước mắm này, bạn có thể làm thêm dưa chua cà rốt và củ cải trắng. Khi dùng có thể cho dưa chua vào chén nước chấm để tăng thêm hấp dẫn.

Đây không phải là nước mắm chua ngọt, trên thực tế nó vẫn là nước mắm dùng để ăn cơm tấm nên vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường vẫn chiếm ưu thế hơn là vị chua của chanh.

3. Lưu ý khi pha nước mắm ăn cơm tấm ngon

Nếu bạn muốn nước chấm của mình đẹp mắt thì bạn cần thực hiện đúng trình tự các bước trên. Tức là tỏi và ớt sẽ luôn cho vào sau cùng để nó không bị chìm xuống dưới đáy.

Tỏi và ớt bạn nên băm nhỏ thay vì giã nhuyễn. Vì đây là nước mắm dùng cho cơm tấm, nó sẽ được chan vào cơm chứ không phải là nước chấm thông thường. Bạn cũng có thể cắt ớt thành các khoanh tròn cho vào trong nước mắm sau cùng nếu bạn thích ăn cay.

Nước mắm chính là yếu tố quyết định nước mắm ăn cơm tấm của bạn có ngon không. Vậy nên, bạn cần chọn được nước mắm ngon, tốt hơn là nước mắm truyền thống để pha chế. Vì nước mắm truyền thống sẽ mang đến hương vị đậm đà, mùi thơm lưu lại sau khi ăn khiến người dùng không nỡ chối từ.

Khi pha nước mắm ăn cơm tấm, bạn nên thử lại và điều chỉnh liều lượng các nguyên liệu cho hợp khẩu vị của gia đình.

Bạn có thể làm một lần với số lượng nhiều, cho vào tủ lạnh và dùng dần. Tuy nhiên, nếu trữ theo cách này, bạn nên tăng liều lượng của đường hoặc nước mắm có thể mặn hoặc ngọt hơn so với thông thường. Khi bỏ vào tủ lạnh, sau một vài ngày nó sẽ cho hương vị trở lại cân bằng. Nếu bạn làm theo bình thường, trữ trong ngăn mát tủ lạnh sẽ làm nước mắm bị nhạt đi nhiều so với lúc pha chế.

Cách pha nước mắm cơm tấm ngon không quá khó, hầu như ai cũng có thể tự thực hiện được tại nhà. Các nguyên liệu để pha chế cũng rất dễ tìm, nó có mặt ở mọi gian bếp của các gia đình Việt. Từ nay, bạn có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng món cơm tấm với nước mắm thơm ngon mà không cần phải ra ngoài hàng.

Các tin khác