3 cách tự pha nước mắm chấm chả giò cho bữa ăn gia đình

3 cách tự pha nước mắm chấm chả giò cho bữa ăn gia đình

Món chả giò giòn tan gói nhân tôm thịt và rau nấm sẽ càng thêm dậy vị khi ăn cùng phần nước mắm ngon đúng điệu. Nếu bạn đang loay hoay tìm cho mình công thức pha nước mắm đơn giản cho món ăn này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để học 3 cách pha nước mắm chấm chả giò đơn giản khiến món ăn thêm thơm lừng và đậm đà khó cưỡng.

1. Nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

Nước mắm ngon60 ml
Nước lọc120 ml
Đường trắng100 g
Chanh1 quả
Tỏi4 tép
Ớt2 trái

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt dọc bỏ hạt rồi băm nhuyễn.
  • Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bạn nhớ bỏ hạt để nước mắm không có vị đắng nhé.

Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt

  • Cho đường trắng vào 120 ml nước lọc, khuấy đều rồi sau đó bắc lên bếp đun sôi. Tiếp theo cho nước mắm vào, bật bếp nhỏ liu riu trong 1 phút rồi tắt bếp, để nguội.
  • Tiếp theo, bạn cho nước cốt chanh vào hỗn hợp trên, tỏi và ớt cho vào sau cùng để nổi lên trên bề mặt cho nước mắm giúp nước mắm có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn hơn. Bạn đừng quên nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của mình nhé.

2. Nước mắm tỏi ớt chấm chả giò

Nguyên liệu: 

Nước mắm ngon4 muỗng (thìa) canh
Nước sôi để nguội3 muỗng canh
Đường2 muỗng canh
Tỏi1 củ
Bột ngọt⅓ muỗng cà phê
Chanh, ớt½ trái chanh, 2 trái ớt

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tách từng tép ra khỏi củ tỏi, bóc lớp vỏ bên ngoài, chú ý không bỏ những tép nhỏ bị ẩn dưới lớp vỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Sau đó, bạn cho tỏi và ớt vào cối giã nhuyễn. Tỏi khi được giã sẽ tiết ra hết hương vị, làm nước chấm ngon hơn so với băm.
  • Chanh cắt theo chiều dọc sẽ không bị đắng, bạn nhớ bỏ hạt nữa nhé.

Bước 2: Pha nước mắm tỏi ớt

  • Cho hỗn hợp ớt và tỏi đã giã ra chén. Sau đó bạn thêm đường, bột ngọt và 3 muỗng nước lọc vào rồi khuấy đều đến khi đường và bột ngọt tan hết.
  • Cuối cùng cho nước mắm vào, nước cốt chanh vào, bạn nhớ nêm nếm lại và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình nhé.

3. Nước mắm dưa leo đậu phộng

Nguyên liệu:

Nước mắm ngon3 muỗng (thìa) canh
Đường1.5 muỗng canh 
Dấm 1 muỗng
Hành tím1 củ
Ớt2 trái
Dưa leo1 trái
Đậu phộng2 muỗng

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành bóc vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
  • Dưa leo cắt 2 đầu, rửa sạch bằng nước muối, sau đó cắt dọc rồi thái thành lát không quá dày
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành khoanh
  • Đậu phộng rang, bạn chú ý rang đậu phộng vừa chín tới để có được mùi vị béo béo và giòn của đậu nhé. Sau khi ranh thì bạn để nguội và giã nhỏ\uyễn.

Bước 2: Pha nước mắm dưa leo đậu phộng

  • Bạn cho giấm, đường vào hòa tan trong 1 cái bát rồi thêm nước mắm vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Tiếp theo cho dưa leo, ớt, hành vào và trộn đều tay. Cuối cùng cho đậu phộng rang vào hòa chung. Sau đó nêm nếm và điều chỉnh hương vị theo ý thích của bạn là được.
Nếu bạn vẫn đang phân vân lựa chọn cho mình một thương hiệu nước mắm ngon để pha chế các loại nước chấm đậm đà, chuẩn vị thì đừng bỏ qua nước mắm từ thiên nhiên cá cơm và muối, không chỉ đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn mà còn tăng hương vị đậm đà và hấp dẫn cho món ngon.
← Bài trước Bài sau →