Trái cà na

Xem: 54 Lần

Cà na chân mộc như dân miền Tây nên chế biến đơn giản nhưng vẫn đậm đà vị quê. Dễ nhất là ăn sống chấm muối ớt. Chịu khó đập dập thì ngâm muốt ớt, ngào đường, ngào muối ớt đường, sên đường, làm mứt, ngâm nước mắm, làm dưa…Một vài nơi kho cà na với cá rô hay thịt ba rọi. Đặc biệt món kim chi cà na thì đến Hàn Quốc cũng phải trố mắt. Cà na giàu vitamin C và canci cùng nhiều hoạt chất có ích cho cơ thể nên còn là vị thuốc chữa kiết lỵ, giải độc, say rượu, ho cảm lạnh, viêm họng…Món rượu cà na cũng không đụng hàng. Món ăn dân dã này là thực phẩm chức năng, rất thích hợp với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người đứng tuổi bị suy nhược cơ thể.

Ăn cà na ngon nhất là lúc mưa dầm hay trời se lạnh. Phải ăn bằng cả mắt nhìn, mũi ngửi, miệng cắn, tai nghe và cảm nhận đủ hương vị cuộc sống chua, cay, mặn, ngọt, chát, thơm tan đầu lưỡi. Trong lần về khảo sát và tư vấn du lịch ở cồn Phú Mỹ, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp; tôi đã được bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Thi đãi món cà na dập chấm muối ớt “ngon bá cháy”. Tự tay ông chọn trái, làm từ đầu đến cuối nên chỉ dành ăn dần và đãi khách quý. Ăn mộc phải lấy trái chà cho dập (hồi nhỏ chà vào quần áo) rồi chấm muối ớt.

Trước khi chế biến, trái cà na được rửa sạch, để ráo nước. Lấy dao nhỏ, cắt bỏ cuống, rạch dọc vài đường trên thân trái, để khi trộn gia vị ngấm sâu đậm hơn. Cà na trộn với hỗn hợp gồm nước mắm, ớt, đường... rồi cho vào hũ, chỉ sau 2 ngày là ăn được. Cà na ngào đường phải dùng trái ngon nhất, để lửa rêu rêu cho đường không bị cháy khét; cà na ngấm đường từ từ, tạo thành hỗn hợp sền sệt, để được lâu ngày hơn. Ăn cà na không thể thiếu chén muối ớt trộn cho thật cay, càng cay càng ngon và kích thích khẩu vị.

Cà na có mắt khắp các tỉnh miền Tây nhưng nhiều nhất là ở Đồng Tháp. Xã Long Thắng, huyện Lai Vung; được xem là thủ phủ cà na. Cà na sum suê sát ven sông, rợp bóng đường quê, mát mắt, ấm ruột. Rễ cây cà na thường bám chặt thành chùm nên giữ đất và chắn sóng rất tốt. Bông cà na búp màu xanh nhạt, khi nở màu trắng rất đẹp. Đến mùa nước nổi, cà na trĩu trái căng tròn. Trái cà na hình bầu dục, to bằng đầu ngón tay. Trái non có màu xanh, đến lúc chín ngả màu vàng nhạt, vị chua chát hấp dẫn.

Hái cà na đúng bài phải dùng sao dài, có lưới nhỏ để đựng. Tốt nhất là có người phụ dùng nón hứng vì có trái thích nhảy ra ngoài. Mùa nước nổi phải dùng xuồng bơi (chèo) để hái và vớt. Lũ trẻ quê thường không đủ kiên nhẫn, nên cứ leo lên cây, rung mạnh. Những trái già sẽ rụng như mưa. Phải nhanh tay lẹ mắt hớt chụp, cho vào túi vào bị. Ăn mộc tại chỗ với muối ớt hay đem về nhà chế biến tùy hỉ. Cà na bán ở chợ chừng 20 - 30.000 đồng mỗi ký. Chủ yếu là tiền công hái, vận chuyển và ngồi bán. Trái trên cây là của trời cho, ai hái cũng được, không tốn tiền.

Danh mục : Thực phẩm chưa chế biến Phở Nông sản Món ăn Lẫu Khác Hải sản Đồ uống Đồ chay Đồ ăn Đặc sản Cơm Cháo Bánh kem
Khu vực : Long An Khác Huế Hồ Chí Minh Hà Nội Đồng Nai Đà Nẵng Cần Thơ Bình Thuận Bình Dương Bà Rịa Vũng Tàu

Thông tin liên quan

Cua Cà Mau loại 1

CUA CÀ MAU Giá bán 530,000 đ  ✔ Cua Cà Mau loại 1 cua thịt, cua gạch son, cua 2 da (cua cốm). ✔ Cua sống chắc khỏe, thịt đầy và ...

Cung cấp Nhum Biển

🌑🌑🌑NHUM BIỂN🌑🌑🌑 💪💪💪THỨC ĂN BỔ DƯỚNG BẠN ĐÃ THỬ CHƯA?💪💪💪 ↪️Nhum biển còn gọi cầu gai,... được ví như “nhân sâm của biển”.Nhum biển loại ...

Cá Ninja - hải sản 'độc' của vùng biển miền trung

Cá ninja có thể chế biến thành nhiều món, như lẩu, ca ri, chiên bột... nhưng ngon và hợp "gu" với thực khách nhất vẫn l&a ...

Bán Atiso Đà Lạt

Atiso Đà Lạt tươi được trồng và phân phối bởi Công ty Cao Nguyên. Cung cấp SỈ và LẺ trên toàn quốc với số lượng Atiso Đà ...

Chuyên mua bán cung cấp sỉ và lẻ thịt heo rừng 

Chuyên mua bán cung cấp sỉ và lẻ thịt heo rừng cho các nhà hàng, quán nhậu và hộ gia đình ở tp.hcm và ...

Dưa lưới Taki

Trọng lượng  Trái từ 1kg trở lên Mua từ 3kg trở lên giá giảm còn 72.000đ/kg (Cửa hàng sẽ ghi trọng lượng riêng trên từng t ...

Danh mục

Khu vực